• Slide1
  • Slide2
  • Slide3

14 อาหารล้างพิษตับ

Veget
     การใช้ชีวิตในสังคมสมัยใหม่ทำให้ตับในร่างกายของเราทำงานมากเกินไป เมื่อเรากินมากเกินหรือทานอาหารแปรรูปมากเกิน กินแต่อาหารทอด การเผชิญกับมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงความเครียด ตับก็จะทำงานหนักจนเกินกำลัง

เมื่อถึงจุดหนึ่งตับก็จะหมดความสามารถในการกรองสารพิษและไขมันต่างๆ แต่มีอาหารอยู่หลายชนิดที่ช่วยชำระล้างพิษในตับ โดยกระตุ้นความสามารถตามธรรมชาติเพื่อขับไล่ของเสียที่เป็นพิษออกจากร่างกาย

     โดยรายการอาหารในบทความนี้จะเน้นเฉพาะอาหารที่สามารถล้างพิษตับได้ เพื่อบำรุงสุขภาพตับให้กลับมาเป็นปกติ ลองหาอาหารตามรายการเหล่านี้มาทานจะช่วยให้ตับทำงานได้ดีขึ้น และแนะนำว่าควรเพิ่มอาหารเหล่านี้เข้าไปในอาหารประจำวันด้วย เป็นการดูแลตับให้สุขภาพดีและทำงานได้อย่างไม่บกพร่องไปตลอดชีวิตได้

1. กระเทียม
แค่ทานพืชหัวสีขาวนี้วันละเล็กน้อยก็ช่วยกระตุ้นเอนไซม์ในตับซึ่งช่วยให้ร่างกายขับสารพิษออกมาได้แล้ว ในกระเทียมยังมีสารอัลลิซินและซีลีเนียมอยู่ สารสองชนิดนี้มีส่วนประกอบในการช่วยล้างพิษตับได้

2. เกรปฟรุต (ผลไม้ตระกูลส้ม)
ในเกรปฟรุตอุดมไปด้วยวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ผลไม้ตระกูลซิตรัสนี้ นอกจากเกรปฟรุตแล้วก็ยังรวมไปถึง ส้ม มะนาว และเลม่อน ต่างก็ช่วยสนับสนุนกระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติของตับ แค่ดื่มน้ำเกรปฟรุตคั้นสดๆ วันละแก้ว จะช่วยกระตุ้นการผลิตของเอนไซม์ล้างพิษในตับ และช่วยชะล้างสารก่อมะเร็งและสารพิษอื่นๆ ได้

3. บีทรูทและแครอท
ผักทั้งสองชนิดนี้เต็มไปด้วยฟลาโวนอยด์และเบต้าแคโรทีนปริมาณสูงมาก การทานหัวบีทรูทและแครอทช่วยกระตุ้นและส่งเสริมการทำงานโดยรวมของตับได้

4. ชาเขียว
ชาเขียวจัดเป็นเครื่องดื่มที่คู่ควรกับตับมากที่สุด เพราะในชาเขียวอุดมไปด้วยคาเทชิน สารต้านอนุมูลอิสระ สารประกอบนี้เป็นที่รู้กันดีกว่าช่วยการทำงานของตับได้ ชาเขียวยังมีรสชาติอร่อย นำมาปรุงอาหารหรือปรุงเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพได้ (ชาเขียวที่ชงจากใบชาจะดีกว่าแบบสกัด)

5. ผักใบเขียว
หนึ่งในอาหารที่เป็นมิตรมากในการล้างพิษตับ ผักใบเขียวสามารถทานได้ทั้งแบบดิบ แบบสุก หรือแบบคั้นน้ำก็ยังได้ ให้สารคลอโรฟิลล์สูงมาก ผักใบเขียวช่วยดูดซับสารพิษจากสภาพแวดล้อมที่อยู่ในกระแสเลือด อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพในการต้านทานโลหะหนักของสารเคมีและสารกำจัดศัตรูพืช ผักใบเขียวจึงจัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพในการปกป้องตับนั่นเอง

ในแต่ละมื้อควรเพิ่มผักใบเขียวเข้าไปในอาหารด้วย ยกตัวอย่างเช่น มะระขี้นก, ผักร็อคเก็ต, ผักโขม, ผักกาดเขียวปลี ฯลฯ จะช่วยเพิ่มการสร้างน้ำดีและช่วยให้น้ำดีไหลเวียนดีขึ้น ซึ่งจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกจากอวัยวะต่างๆ รวมไปถึงเลือดได้

6. อะโวคาโด
เป็นผลไม้ที่หนาแน่นไปด้วยสารอาหารทุกอนู ช่วยให้ร่างกายผลิตกลูต้าไธโอน ซึ่งเป็นสารประกอบที่ทำให้ตับกำจัดสารพิษที่เป็นอันตรายได้ดีขึ้น

7. แอปเปิ้ล
มีเพคตินอยู่เยอะมาก แอปเปิ้ลเป็นแหล่งของสารเคมีที่จำเป็นสำหรับร่างกายในการชำระล้างและกำจัดสารพิษออกไปจากระบบย่อยอาหาร และในทางกลับกันก็ช่วยให้ตับนั้นจัดการกับสารพิษได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

8. น้ำมันมะกอก
น้ำมันมะกอก น้ำมันกัญชง และน้ำมันเมล็ดลินิน มีประโยชน์มากสำหรับตับ โดยน้ำมันเหล่านี้จะให้ไขมันดีๆ ที่ช่วยในการดูดซับสารพิษที่เป็นอันตรายจากร่างกาย ซึ่งเป็นการลดภาระของตับได้อีกทางหนึ่ง

9. ธัญพืชทางเลือก
ถ้าอาหารของคุณประกอบไปด้วยข้าวสาลี, แป้งขาว หรือธัญพืชมาตรฐานอื่นๆ ตอนนี้ก็ถึงเวลาต้องเปลี่ยนเป็นธัญพืชทางเลือกอื่นๆ แล้วอย่างเช่น ควินัว, ข้าวฟ่าง หรือบัควีท ก็จะช่วยการทำงานของตับได้

ตับทำหน้าที่เหมือนเป็นตัวกรองสารพิษในร่างกาย แต่หากคุณเป็นคนที่ค่อนข้างอ่อนไหวกับเมล็ดพืชชนิดที่มีกลูเตนอยู่ ก็อาจเป็นการเพิ่มพิษในร่างกายแทน มีการศึกษาชิ้นหนึ่งที่ชี้ว่า ผู้ที่เคยมีประสบการณ์แพ้กลูเต็น จะพบความผิดปกติในผลการทดสอบเอนไซม์ในตับด้วย

10. ผักตระกูลกะหล่ำ
บร็อคโคลีและดอกกะหล่ำ เป็นแหล่งของกลูโคซิโนเลต ซึ่งช่วยสนับสนุนกระบวนการผลิตเอนไซม์ในตับ โดยเอนไซม์ตามธรรมชาติชนิดนี้จะช่วยชะล้างสารก่อมะเร็งและสารพิษอื่นๆ ออกจากร่างกาย และนอกจากนี้การทานผักตระกูลนี้ ยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งให้น้อยลงอีกด้วย

11. เลมอนและมะนาว
ผลไม้ตระกูลซิตรัสเหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งช่วยให้ร่างกายได้สังเคราะห์สารพิษต่างๆ ให้ละลายน้ำได้ การดื่มน้ำเลมอนหรือน้ำมะนาวคั้นสดๆ ในตอนเช้า ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของตับได้อีกด้วย

12. วอลนัท
ถั่วชนิดนี้เต็มไปด้วยกรดอะมิโนอาร์จีนีน วอลนัทช่วยเสริมการทำงานของตับในการล้างสารแอมโมเนียที่เป็นพิษ วอลนัทยังเต็มไปด้วยกลูต้าไธโอนและกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยล้างพิษตับได้เช่นกัน แนะนำว่าเวลาเคี้ยวถั่ววอลนัทในปากให้เคี้ยวจนแหลกเป็นน้ำก่อนกลืนเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

13. กะหล่ำปลี
เหมือนกับบร็อกโคลีและดอกกะหล่ำ การทานกะหล่ำปลีช่วยกระตุ้นเอนไซม์การล้างพิษในตับออกมาขจัดสารพิษต่างๆ ลองทานหรือเพิ่มอาหารจำพวก กิมจิ, โคลสลอว์ หรือซุปกะหล่ำปลี คู่กับอาหารปกติของคุณดู

14. ขมิ้น
ขมิ้นจัดเป็นเครื่องเทศสุดโปรดของตับเลยก็ว่าได้ ให้ลองผสมผงขมิ้นนี้ลงในสตูว์ หรืออาหารชนิดอื่นๆ ตับจะได้รับคุณค่าจากขมิ้นแทบจะในทันที ขมิ้นช่วยเพิ่มพลังการล้างพิษ โดยทำหน้าที่เหมือนเป็นเอนไซม์ช่วยกระตุ้นการชะล้างสารพิษออกไปจากอาหารต่างๆ

เครื่องเทศสีทองชนิดนี้มีรสชาติที่ยอดเยี่ยมไม่ว่าจะทานกับอาหารชนิดใด แต่ควรระวังในการเลือกซื้อ เพราะขมิ้นที่คุณภาพต่ำอาจจะปนเปื้อนสารอันตรายมาได้

เพิ่มเติม:
นอกจากอาหารที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดแล้ว อาหารอื่นที่มีประโยชน์ในการดีท็อกซ์ตับยังมีอีก ได้แก่ หัวอาร์ติโชค, หน่อไม้ฝรั่ง, ผักคะน้า, กะหล่ำดาว ฯลฯ อาหารเหล่านี้ควรสลับกันทานไปเรื่อยๆ จะช่วยให้ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม มาตราฐานสูง

เราคือโรงงานผู้ผลิตอาหารเสริมแบบครบวงจร ที่มีประสบการณ์มากว่าสิบปี โทร: 090-982-2777 

รับผลิตอาหารเสริมวิตามิน

รับ ผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ  อาหารเสริมและวิตามิน เป็นผลิตภัณฑ์โดยการรับประทานเพื่อเสริมอาหารนอกเหนือจากอาหารหลักที่รับ ประทานกันปกติอยู่แล้ว เพื่อเสริมสร้างกลไกการทำงานของร่างกายและช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมสมุนไพร

รับผลิตเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ รับผลิต เครื่องดื่มสมุนไพรทุกชนิด เช่น  น้ำเห็ดสกัด , น้ำพูคาว , น้ำคาวตอง , น้ำมังคุด  และอื่นๆ เป็นสูตรสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และพัฒนาสูตรตามความต้องการของลูกค้า ช่วยบำรุงร่างกายและผิวพรรณ 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมผู้ชาย

รับผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรสำหรับผู้ชาย เรา คิดว่าการมีสุขภาพดี นำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดี การมีสุขภาพแข็งแรง ปลอดโรค ถือเป็นจุดเริ่มต้น และพื้นฐานสำคัญ ในการสร้างชีวิตให้มีคุณภาพและมีความสุข

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมผู้หญิง

รับผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรสำหรับผู้หญิง เราพัฒนาสูตร รวมถึงการเลือกสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อให้ได้เครื่องดื่มที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และผลลัพธ์ของผลิตภัณฑ์ที่ท่านพึงพอใจ 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมผิวขาว

รับ ผลิตชา กาแฟ สำเร็จรูป กาแฟสำหรับเรื่องผิวกระจ่างใส เรามีทีมเภสัชกรและนักวิทยาศาสตร์ที่เชี่ยว ชาญในการวิจัยและพัฒนาสำหรับกาแฟเพื่อผิวดูกระจ่างใส 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก

รับ ผลิต กาแฟสำหรับควบคุมน้ำหนัก บำรุงผิวพรรณ เราคัดสรรที่มาของวัตถุดิบต่างๆ จากแหล่งคุณภาพดีที่สุดทั่วโลกในราคาที่คุ้มค่า พร้อมทั้งมีความหลากหลาย เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมเวย์โปรตีน

ริการผลิตเครื่องดื่มชนิดผง เราสามารถรองรับการผลิตได้ทั้ง โกโก้ เครื่องดื่มธัญชาติ น้ำผลไม้ รสชาติต่าง เช่น น้ำผลไม้ผงสำเร็จรูปรสมะนาว Lime ,น้ำผลไม้ผงสำเร็จรูปรสส้ม ,น้ำผลไม้ผงสำเร็จรูปรสลิ้นจี่ Lychee

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

รับผลิตเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ รับผลิต เครื่องดื่มสมุนไพรทุกชนิด เช่น  น้ำเห็ดสกัด , น้ำพูคาว , น้ำคาวตอง , น้ำมังคุด  และอื่นๆ เป็นสูตรสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และพัฒนาสูตรตามความต้องการของลูกค้า

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง

รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง  

 

ดูเพิ่มเติม

ประเภทอาหารเสริมที่ผลิต มาตราฐานสูง

คิดค้น พัฒนาสูตร การผลิตและบรรจุสินค้า ไปจนถึงการขอขึ้นทะเบียน อย. รวมถึงบริการด้าน ODM (Original Design Manufacturer)

Capsule

รับผลิตอาหารเสริมแบบแคปซูล

รับ บรรจุแคปซูล เรารองรับการผลิตได้หลากหลายรูปแบบตามที่ต้องการ เช่น แคปซูลตามเบอร์ที่ลูกค้าต้องการ ด้วยเครื่องจักรและเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยของเรา และมาตรฐานรับรองต่างๆ ที่ยืนยันในคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์

Tablet Drug

รับผลิตอาหารเสริมแบบตอกเม็ด

รับผลิตอาหารเสริมชนิดเม็ดตอก อาหาร เสริม ชนิดเม็ดตอก เรารับบริการบรรจุตัวยาลงเม็ดตอก และสารสกัดตามสูตรต่างๆ ลงตามเบอร์ที่ต้องการ รวมถึงการตอกเม็ดในรูปทรงแบบ วงกลม หรือวงรี โดยควบคุมกรรมวิธีการผลิตให้ได้น้ำหนักตามมาตรฐาน

Softgel

รับผลิตอาหารเสริมแบบซอฟเจล

เรา ให้บริการบรรจุเม็ดยาชนิดซอฟเจลทั้งการบรรจุลงขวดหรือประปุกในกระบวนการห้อง ปลอดเชื้อที่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีขนาดหลากหลายตามต้องการ พร้อมบริการติดฉลาก สติ๊กเกอร์ ชริงค์ฟิล์มหด ปั้มล็อต ปั้มวันที่ รวมทั้งการบรรจุสารสกัดชนิดผงลงซอง ด้วยเครื่องรีดปิดปากถุง