• Slide1
  • Slide2
  • Slide3

กินกล้วยตอนท้องว่าง อันตรายไหม ใครไม่ควรกินกล้วยก่อนอาหารบ้าง

Banana

     โตแล้วจะกินกล้วยตอนไหนก็ได้ แต่บางคนกินกล้วยตอนท้องว่างไม่ได้ ! เพราะอะไรกันล่ะ แล้วเราควรกินกล้วยตอนไหนดีที่สุด มาหาคำตอบกัน กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย หลายคนจึงเลือกกินกล้วยลดน้ำหนัก

หรือกินกล้วยหลังออกกำลังกายเพื่อช่วยฟื้นฟูกำลังให้กลับมาสดชื่น แต่แหม...เห็นแชร์กันจังว่ากินกล้วยตอนท้องว่างอันตราย กินกล้วยตอนท้องว่างแล้วปวดท้อง เสี่ยงกรดไหลย้อนบ้างล่ะ กระปุกดอทคอมเลยต้องรีบมาเคลียร์ทุกข้อสงสัย เริ่มกันเลยดีกว่า...

กินกล้วยตอนท้องว่าง อันตราย ?

     สำหรับคนที่ไม่ได้เป็นโรคกระเพาะ ไม่ได้มีอาการของโรคกรดไหลย้อนมาก่อน การกินกล้วยตอนท้องว่างไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับคุณ ๆ เลยค่ะ ที่สำคัญการกินกล้วยตอนท้องว่างก็ไม่ได้ก่อให้เกิดโรคภัยใด ๆ กับร่างกาย อย่างข้อมูลที่แชร์กันว่า กินกล้วยตอนท้องว่างจะได้รับแมกนีเซียมสูง โพแทสเซียมสูง เสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคไต ข้อมูลนี้ก็ไม่จริง

     โดย รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เคยให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า แม้กล้วยจะมีแมกนีเซียมสูง แต่การกินกล้วยตอนท้องว่างก็ไม่ได้ไปเพิ่มระดับแมกนีเซียมในเลือดแบบปรู๊ดปร๊าดจนเป็นอันตรายต่อหลอดเลือดหัวใจอย่างที่กลัวกั­น เพราะกล้วย 1 ลูกมีน้ำหนักประมาณ 100 กรัม จะประกอบด้วยแมกนีเซียมเพียง 43 มิลลิกรัมโดยประมาณ และลำไส้เล็กจะดูดซึมแมกนีเซียมเพียง 30% หรือประมาณ 12.3 มิลลิกรัมเท่านั้น ซึ่งก็ยังไม่เกินระดับแมกนีเซียมที่ร่างกายควรได้รับต่อวันคือ 700 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเทียบเท่ากับการกินกล้วยตอนท้องว่างมากถึง 55 ลูกในครั้งเดียว (ซึ่งก็คงไม่มีใครกินกล้วยได้มากขนาดนั้นหรอกเนอะ)

     ส่วนประเด็นที่แชร์กันว่ากินกล้วยตอนท้องว่างร่างกายจะได้รับโพแทสเซียมสูงจนเสี่ยงต่อโรคหัวใจหรือโรคไต รศ. ดร.เจษฎา ก็ได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า จริง ๆ แล้วไตของเราสามารถขับเกลือแร่ส่วนเกินต่าง ๆ ได้มากถึง 30,000 มิลลิกรัมต่อวัน และปริมาณโพแทสเซียมในกล้วย 1-2 ลูกก็ไม่ได้มีมากขนาดนั้น สรุปว่าการกินกล้วยตอนท้องว่างประมาณ 1-2 ลูกก็ไม่ทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพแต่อย่างใดค่ะ

กินกล้วยตอนท้องว่าง ท้องอืด ?

     แม้การกินกล้วยตอนท้องว่างจะไม่เกิดโทษกับบางคน แต่ในคนที่เป็นโรคกระเพาะหรือโรคกรดไหลย้อนการกินกล้วยตอนท้องว่างก็อาจส่งผลให้เกิดอาการปวดท้อง แน่นท้อง เสียด และจุกท้องเนื่องจากกรดเกินในกระเพาะอาหาร เนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ร่างกายสามารถดูดซึมเข้าไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที

     นอกจากนี้กล้วยยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายจำเป็นต้องย่อยเพื่อเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล กระเพาะก็จะหลั่งน้ำย่อยออกมามาก จึงทำให้ผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารหรือโรคกรดไหลย้อนอาการกำเริบขึ้นได้ ดังนั้นคนที่เป็นโรคกระเพาะ และโรคกรดไหลย้อนก็ไม่ควรกินกล้วยตอนท้องว่างนะคะ แต่สามารถกินกล้วยหลังรับประทานอาหารไปแล้วได้สบาย ๆ

- เป็นโรคกระเพาะห้ามกินอะไร แล้วกินอะไรได้บ้าง อาการจะไม่กำเริบ

     หลังจากมีประเด็นกินกล้วยตอนเช้า กินกล้วยตอนเย็น เต็มโชเซียลไปหมด ดังนั้นจึงเกิดคำถามขึ้นมาค่ะว่า วิธีกินกล้วยที่ถูกต้องมีข้อแนะนำบ้างไหม หรือเราควรกินกล้วยตอนไหนดีที่สุด ?

     จุดนี้เราเลยไปค้นหาคำตอบจาก ดร.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ ประธานคณะกรรมการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งก็ได้คำตอบมาว่า วิธีกินกล้วยให้ได้ประโยชน์มากที่สุดควรใส่ใจตั้งแต่การเลือกซื้อกล้วยกันเลยทีเดียวค่ะ โดย ดร.พรเทพ แนะนำว่า ควรจะเลือกซื้อกล้วยน้ำว้าลักษณะกึ่งสุกกึ่งห่าม (เปลือกกล้วยออกสีเขียวอ่อนปนเหลืองอ่อน ๆ) และควรเลือกหวีกล้วยที่มีกล้วยอยู่ 14-16 ลูกด้วยกัน ซึ่งจะเป็นกล้วยที่อยู่กึ่งกลางเครือ กล้วยแต่ละลูกจึงมีวิตามินและแร่ธาตุค่อนข้างเท่าเทียมกันทุกลูก ทว่าหากซื้อกล้วยต้นเครือ กล้วยหวีหนึ่งมีมากกว่า 16-19 ลูก วิตามินและแร่ธาตุในกล้วยแต่ละลูกอาจลดปริมาณลงตามสัดส่วนของกล้วยที่มีลูกเพิ่มขึ้นนั่นเอง

     นอกจากนี้ ดร.พรเทพ ยังแนะนำว่า ควรกินกล้วยที่มีลักษณะสุกปานกลาง ไม่ห่ามเกินไปและไม่สุกมาก เนื่องจากกล้วยที่ห่ามเกินไปจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องผูก และอาการท้องอืดได้ เพราะกล้วยห่ามจะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตมาก ส่งผลให้ร่างกายต้องหลั่งน้ำย่อยออกมาย่อยคาร์โบไฮเดรตจากกล้วยไปเป็นน้ำตาลต่อไป เว้นเสียแต่ว่า กรณีนำกล้วยห่ามไปปิ้งจนสุกแล้วกิน กล้วยที่ถูกปิ้ง ผ่านความร้อน จะเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว กินไปแล้วร่างกายก็จะดูดซึมพลังงานจากกล้วยไปใช้ได้ทันที หมดปัญหาอาการท้องเสีย ท้องผูก และอาการท้องอืดไปได้

     ที่สำคัญ การนำกล้วยห่าม ๆ ไปปิ้ง ยังจะช่วยให้กล้วยมีแคลเซียมเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า เหมาะกับสาววัย 40 ปีขึ้นไป ที่ร่างกายควรได้รับแคลเซียมเพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุนจากการที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนหลั่งลดน้อยลงนั่นเองค่ะ

     ส่วนกล้วยที่งอมมากเกินไป ผิวเปลือกเหลืองจัดและเริ่มมีสีดำกระจายเป็นจุดเล็ก ๆ ดร.พรเทพ เตือนว่าไม่ควรกินแล้ว เนื่องจากกล้วยที่งอมเกินไป สุกเกินไป จะมีปริมาณน้ำตาลเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวาน ผู้สูงอายุ และคนที่กำลังจะลดน้ำหนักจึงไม่ควรกินกล้วยสุกมาก ๆ นะคะ

     คราวนี้มาถึงประเด็นกินกล้วยตอนไหนดีที่สุด ดร.พรเทพ ก็แนะนำให้กินกล้วยน้ำว้าตอนเช้า 2 ลูกก่อนมื้ออาหาร ตอนเย็น 2 ลูกก่อนมื้ออาหาร ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำตาลเติมความสดชื่นโดยจะไม่รู้สึกอยากกินของหวาน ๆ เพิ่มสักเท่าไร และการกินกล้วย 2 ลูกก่อนมื้ออาหารยังจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มจนกินข้าวลดลงครึ่งหนึ่งของปริมาณที่เคยกิน ได้ประโยชน์ในด้านลดความอ้วนไปอีกด้วย

- กินกล้วยตอนเช้า ประโยชน์น่าว้าวหรืออันตราย

- กินกล้วยมื้อเย็น ลดน้ำหนักได้จริงไหม ไขข้อสงสัยเรื่องที่คนไดเอตต้องรู้

แม้ว่ากล้วยจะเป็นผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ก็มีข้อควรระวังในการกินกล้วยด้วยเหมือนกัน ดังเช่นข้อมูลเบื้องต้นที่เราได้นำเสนอไปนะคะ ดังนั้นรู้แล้วก็ควรกินกล้วยตามความเหมาะสมของตัวเอง เพื่อให้ได้รับประโยชน์ของกล้วยได้อย่างเต็มที่ที่สุดเนอะ

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม มาตราฐานสูง

เราคือโรงงานผู้ผลิตอาหารเสริมแบบครบวงจร ที่มีประสบการณ์มากว่าสิบปี โทร: 090-982-2777 

รับผลิตอาหารเสริมวิตามิน

รับ ผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ  อาหารเสริมและวิตามิน เป็นผลิตภัณฑ์โดยการรับประทานเพื่อเสริมอาหารนอกเหนือจากอาหารหลักที่รับ ประทานกันปกติอยู่แล้ว เพื่อเสริมสร้างกลไกการทำงานของร่างกายและช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมสมุนไพร

รับผลิตเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ รับผลิต เครื่องดื่มสมุนไพรทุกชนิด เช่น  น้ำเห็ดสกัด , น้ำพูคาว , น้ำคาวตอง , น้ำมังคุด  และอื่นๆ เป็นสูตรสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และพัฒนาสูตรตามความต้องการของลูกค้า ช่วยบำรุงร่างกายและผิวพรรณ 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมผู้ชาย

รับผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรสำหรับผู้ชาย เรา คิดว่าการมีสุขภาพดี นำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดี การมีสุขภาพแข็งแรง ปลอดโรค ถือเป็นจุดเริ่มต้น และพื้นฐานสำคัญ ในการสร้างชีวิตให้มีคุณภาพและมีความสุข

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมผู้หญิง

รับผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรสำหรับผู้หญิง เราพัฒนาสูตร รวมถึงการเลือกสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อให้ได้เครื่องดื่มที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และผลลัพธ์ของผลิตภัณฑ์ที่ท่านพึงพอใจ 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมผิวขาว

รับ ผลิตชา กาแฟ สำเร็จรูป กาแฟสำหรับเรื่องผิวกระจ่างใส เรามีทีมเภสัชกรและนักวิทยาศาสตร์ที่เชี่ยว ชาญในการวิจัยและพัฒนาสำหรับกาแฟเพื่อผิวดูกระจ่างใส 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก

รับ ผลิต กาแฟสำหรับควบคุมน้ำหนัก บำรุงผิวพรรณ เราคัดสรรที่มาของวัตถุดิบต่างๆ จากแหล่งคุณภาพดีที่สุดทั่วโลกในราคาที่คุ้มค่า พร้อมทั้งมีความหลากหลาย เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมเวย์โปรตีน

ริการผลิตเครื่องดื่มชนิดผง เราสามารถรองรับการผลิตได้ทั้ง โกโก้ เครื่องดื่มธัญชาติ น้ำผลไม้ รสชาติต่าง เช่น น้ำผลไม้ผงสำเร็จรูปรสมะนาว Lime ,น้ำผลไม้ผงสำเร็จรูปรสส้ม ,น้ำผลไม้ผงสำเร็จรูปรสลิ้นจี่ Lychee

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

รับผลิตเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ รับผลิต เครื่องดื่มสมุนไพรทุกชนิด เช่น  น้ำเห็ดสกัด , น้ำพูคาว , น้ำคาวตอง , น้ำมังคุด  และอื่นๆ เป็นสูตรสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และพัฒนาสูตรตามความต้องการของลูกค้า

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง

รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง  

 

ดูเพิ่มเติม

ประเภทอาหารเสริมที่ผลิต มาตราฐานสูง

คิดค้น พัฒนาสูตร การผลิตและบรรจุสินค้า ไปจนถึงการขอขึ้นทะเบียน อย. รวมถึงบริการด้าน ODM (Original Design Manufacturer)

Capsule

รับผลิตอาหารเสริมแบบแคปซูล

รับ บรรจุแคปซูล เรารองรับการผลิตได้หลากหลายรูปแบบตามที่ต้องการ เช่น แคปซูลตามเบอร์ที่ลูกค้าต้องการ ด้วยเครื่องจักรและเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยของเรา และมาตรฐานรับรองต่างๆ ที่ยืนยันในคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์

Tablet Drug

รับผลิตอาหารเสริมแบบตอกเม็ด

รับผลิตอาหารเสริมชนิดเม็ดตอก อาหาร เสริม ชนิดเม็ดตอก เรารับบริการบรรจุตัวยาลงเม็ดตอก และสารสกัดตามสูตรต่างๆ ลงตามเบอร์ที่ต้องการ รวมถึงการตอกเม็ดในรูปทรงแบบ วงกลม หรือวงรี โดยควบคุมกรรมวิธีการผลิตให้ได้น้ำหนักตามมาตรฐาน

Softgel

รับผลิตอาหารเสริมแบบซอฟเจล

เรา ให้บริการบรรจุเม็ดยาชนิดซอฟเจลทั้งการบรรจุลงขวดหรือประปุกในกระบวนการห้อง ปลอดเชื้อที่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีขนาดหลากหลายตามต้องการ พร้อมบริการติดฉลาก สติ๊กเกอร์ ชริงค์ฟิล์มหด ปั้มล็อต ปั้มวันที่ รวมทั้งการบรรจุสารสกัดชนิดผงลงซอง ด้วยเครื่องรีดปิดปากถุง