• Slide1
  • Slide2
  • Slide3

13 อาหารที่ควรกินช่วงสอบ ช่วยกระตุ้นความจำ บำรุงสมอง !

Book

     ก่อนอ่านหนังสือสอบอยากให้ลองกินอาหารบำรุงสมอง ช่วยกระตุ้นความจำ กินตามนี้จำตำราได้ดีขึ้นแน่ ๆ กินอะไรก่อนอ่านหนังสือสอบดี ที่จะช่วยให้เรามีความจำดีขึ้น มีสมาธิในการอ่านหนังสือสอบมากยิ่งขึ้น ใครที่กำลังเตรียมตัวสอบต้องจดเอาไว้เลยนะคะ

กินอาหารบำรุงสมองก่อนอ่านหนังสือสอบ ตามนี้แหละใช่ ช่วยให้เราจำตำราไปทำข้อสอบได้ดีขึ้นชัวร์ เรื่องกามั่วนี่ลืมไปเลย

อาหารบำรุงสมอง

1. ไข่ต้ม

อาหารบ้าน ๆ อย่างไข่ต้ม ก็เป็นอาหารที่ทุกคนสามารถรับประทานเพื่อบำรุงสมองได้ เพราะในไข่แดงอุดมไปด้วยโคลีน (Choline) และวิตามินบี ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว สมองก็จะใช้โคลีนในการสร้างสารสื่อประสาทในสมองที่เกี่ยวข้องกั­­­บความจำและการสื่อสาร โดยการศึกษาจากมหาวิทยาลัยบอสตันแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่รับประทาน­­­­ไข่และบริโภคอาหารที่มีสารโคลีนเข้าไปเป็นประจำจะสามารถทำแบบท­­­ด­สอบได้ดีกว่าคนที่ไม่รับประทานไข่

นอกจากนี้ไข่ยังอุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน สารต้านอนุมูลอิสระประเภทแคโรทีนอยด์ที่มีความสำคัญต่อเซลล์ประสาทตา ช่วยป้องกันอาการล้าสายตาระหว่างอ่านหนังสือสอบได้อีกด้วยล่ะ

- 10 ประโยชน์ของไข่ต้ม อาหารธรรมดา ๆ แต่แฝงคุณค่ามหัศจรรย์

2. ขนมปังโฮลวีท

ขนมปังโฮลวีทจัดเป็นคาร์บเชิงซ้อนที่ร่างกายจะต้องใช้เวลาพอสมควรในการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลแล้วดึงไปเป็นพลังงานของร่างกาย ซึ่งเมื่อการดูดซึมเป็นไปอย่างเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ ร่างกายก็จะมีพลังงานอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ทำให้ไม่ง่วงซึมเร็วนัก แถมยังไม่สะกิดต่อมหิวบ่อย ๆ ให้ต้องลุกไปหาอะไรรองท้อง ขาดสมาธิการอ่านหนังสือสอบเป็นช่วง ๆ กลับมาอ่านต่อก็ไม่ค่อยมีสมาธิแล้ว

3. ถั่วชนิดต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง อัลมอนด์ วอลนัท หรือถั่วดำ ถั่วแดง พืชตระกูลถั่วเหล่านี้ไม่ได้มีดีแค่เคี้ยวเพลิน แต่สารอาหารในถั่วยังอุดมไปด้วยคุณค่าที่ดีต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะโปรตีนที่ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานดีไม่ตก สมองก็ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพไปยาว ๆ ซึ่งก็ไม่เพียงเท่านี้ค่ะ เพราะในถั่วมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สารอาหารบำรุงสมองอยู่พอสมควร รวมทั้งวิตามินอีอีกพอประมาณ จึงจัดได้ว่าถั่วเป็นอาหารบำรุงสมองที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

4. เมล็ดฟักทอง

สำหรับคนที่ไม่ใช่ FC ถั่ว ลองเปลี่ยนมากินเมล็ดฟักทองอบกรอบก็ช่วยบำรุงสมองได้ดีไม่ต่างกัน โดยในเมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยธาตุสังกะสี สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองในด้านการเรียนรู้และจดจำ เพิ่มทักษะกระบวนการคิดได้ ใครที่มักจะเหงาปากระหว่างอ่านหนังสือสอบ เมล็ดฟักทอง 1 กำมือช่วยให้คุณอ่านหนังสือแบบเพลิน ๆ แถมช่วยให้สมองจดจำสิ่งที่อ่านไปได้อีกด้วยนะ

5. ปลาทะเล

สิ่งที่สมองต้องการจากปลาทะเลก็คือกรดไขมันโอเมก้า 3 สารอาหารช่วยบำรุงประสาทและสมองซึ่งร่างกายสร้างเองไม่ได้ รวมไปถึงกรด DHA ที่สำคัญต่อทักษะการจดจำของสมองมาก ๆ ชนิดที่หากสมองขาด DHA อาจเป็นโรคความจำเสื่อมกันได้เลยล่ะค่ะ ดังนั้นหากอยากบำรุงความจำให้การอ่านหนังสือสอบของเรามันฝังเข้าไปในหัวจริง ๆ ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาทู ปลากะพง หรือปลาสวาย ควรเป็นเมนูที่ควรกินอย่างสม่ำเสมอทั้งก่อนสอบ ระหว่างสอบ และหลังสอบเลยจ้า

6. บรอกโคลี

บรอกโคลีเป็นผักที่ทำเมนูได้หลากหลายนะคะ ตั้งแต่อาหารไทยอย่างผัดบรอกโคลีน้ำมันหอย ผักลวกจิ้ม หรือแม้กระทั่งเป็นหนึ่งในบรรดาผักสลัด ซึ่งในบรอกโคลีเองก็มีดี โดยเป็นผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเค สารอาหารสำคัญที่ช่วยเพิ่มพลังให้สมองในด้านทักษะการเรียนรู้ รวมไปถึงมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้นด้วยค่ะ

7. ผักใบเขียวทุกชนิด

นอกจากบรอกโคลีแล้ว ผักใบเขียวแทบทุกชนิดยังมีสารอาหารที่สำคัญต่อระบบการทำงานของสมอง เพราะในผักใบเขียวจะอุดมไปด้วยวิตามินอีและโฟเลท อาหารสำคัญต่อพัฒนาการของสมองและระบบประสาท โดยเฉพาะคนที่มักจะมีอาการสมองเบลอในช่วงที่โหมอ่านหนังสือสอบหนัก ๆ แนะนำให้รับประทานผักใบเขียวอย่างผักคะน้า กวางตุ้ง ผักสลัด หรือผักบุ้ง ให้ได้ทุกวัน

8. ดาร์กช็อกโกแลต

อ่านหนังสือสอบหนัก ๆ เข้าบางทีก็ทำเราง่วงนอนได้เหมือนกันเนอะ ฉะนั้นเพื่อป้องกันความเฉื่อยชาและภาวะตาจะปิด จัดดาร์กช็อกโกแลตหรือช็อกโกแลตเข้มข้น 70% ขึ้นไป เติมคาเฟอีนให้ร่างกายแบบฟิน ๆ สักหน่อย สมองจะได้ตื่นตัว อีกทั้งช็อกโกแลตยังช่วยปรับอารมณ์ให้ดี ทำให้เราอ่านหนังสือได้อย่างมีความสุข และคาเฟอีนในช็อกโกแลตยังจะช่วยปรับจูนสมาธิในการอ่านหนังสือของเราให้ดีขึ้นอีกด้วย

9. โยเกิร์ต

โยเกิร์ตรสชาติอร่อยลิ้นมีปริมาณโปรตีนค่อนข้างสูง เมื่อกินโยเกิร์ตเข้าไปจึงจะรู้สึกอิ่มได้นาน มีพลังงานส่งต่อให้ร่างกายเรื่อย ๆ นอกจากนี้ใครที่รู้สึกง่วง ๆ ซึม ๆ ระหว่างอ่านหนังสือสอบ โยเกิร์ตซึ่งมีความหวานจากน้ำตาลก็สามารถเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้ทันทีที่กลืนลงท้องไปเลยล่ะ

10. แอปเปิล

แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมหาศาล โดยนอกจากจะช่วยในเรื่องลดน้ำหนักแล้ว แอปเปิลยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารสื่อประสาทที่เรียกว่า อะเซติลโคลีน (Acetylcholine) ส่งผลให้เซลล์สมองตื่นตัวและเพิ่มทักษะการเรียนรู้และจดจำไปในตัว ที่สำคัญยังมีการศึกษาที่ค้นพบว่า แอปเปิลมีส่วนช่วยลดความรู้สึกตื่นเต้นได้ค่อนข้างดี อ้างอิงจากการทดลองให้นักเรียนกลุ่มหนึ่งกินแอปเปิลในมื้อเที่ยงก่อนเข้าสอบต่อในช่วงบ่าย ผลการทดลองพบว่า นักเรียนกลุ่มที่ได้กินแอปเปิลทำข้อสอบได้คะแนนดีกว่ากลุ่มนักเรียนที่ไม่ได้กินแอปเปิลราว ๆ 7 คะแนนโดยเฉลี่ย

11. ข้าวกล้อง

วิตามินในข้าวกล้องคือสิ่งที่สมองของเราต้องการค่ะ โดยเฉพาะกาบ้า สารสำคัญที่มีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง ช่วยให้สมองสามารถจดจำสิ่งที่อ่านได้ดีขึ้น ในขณะเดียวกันนั้น ในข้าวกล้องยังมีวิตามินบีสูงมาก ซึ่งวิตามินชนิดนี้จะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบประสาทและสมองให้ตื่นตัว เตรียมตัวบรรจุความรู้ที่อ่านเข้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

- "ข้าวกล้องนี้ดี" พระราชดำรัสของในหลวง ร.9 ถึงสรรพคุณของข้าวที่โปรดเสวยทุกวัน

12. นม

เครื่องดื่มดื่มบำรุงสมองก่อนสอบที่อยากแนะนำคือ นม เพราะในนมมีโปรตีนและกรดอะมิโนที่สำคัญต่อระบบการทำงานของสมองอยู่มาก ดังนั้นในช่วงอ่านหนังสือสอบควรดื่มนมทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 กล่อง หรือ 1 แก้ว ที่สำคัญควรเลือกดื่มนมรสจืดหรือนมโคแท้ 100% ที่ไม่เติมแต่งรสชาติใด ๆ เพราะการที่เราเสิร์ฟน้ำตาลให้ร่างกายมากจนเกินไป อาจส่งผลให้ร่างกายรู้สึกขี้เกียจ และง่วงนอนได้ง่าย

แต่อย่างไรก็ตาม การรับประทานน้ำหวานหรือน้ำตาลมาก ๆ ก็เป็นการบ่อนทำลายสุขภาพทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยพฤติกรรมกินติดหวานนาน ๆ อาจทำให้เซลล์ต่าง ๆ สูญเสียประสิทธิภาพการทำงานได้ และยังทำให้เราอ้วน เสี่ยงต่อโรคเบาหวานด้วยนะคะ

13. น้ำเปล่า

อีกหนึ่งเครื่องดื่มก่อนสอบที่ขาดไม่ได้ก็คือ น้ำเปล่า เพราะร่างกายเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบของเซลล์ต่าง ๆ มากมาย โดย 3 ใน 4 ของสมองเราก็มีน้ำเป็นส่วนประกอบอีกด้วย เห็นได้ชัดเลยว่าร่างกายเราจะขาดน้ำแทบไม่ได้ ยืนยันจากการศึกษาหนึ่งของมหาวิทยาลัยในรัฐโอไฮโอที่พบว่า คนที่ดื่มน้ำอย่าง­เพียงพอสามารถทำแบบทดสอบได้ดีกว่าคนที่ดื่มน้ำน้อย ดังนั้นไม่ว่าจะตอนไหน ก็ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอยู่เสมอด้วย

และนอกจากอาหารบำรุงสมองก่อนสอบทั้ง 13 ชนิดข้างต้นแล้ว คนที่เตรียมตัวสอบควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยควรนอนหลับให้ได้ 6 ชั่วดมงต่อวัน รวมไปถึงควรรับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เมนูไข่ นม ขนมปังโฮลวีท ข้าวต้มปลา หรือผัดผัก+ข้าวกล้อง ซึ่งจะช่วยให้สมองตื่นตัวและพร้อมสำหรับการเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบแบบยาว ๆ ไป นอกจากนี้เราก็ยังมีเคล้ดลับอ่านหนังสือสอบให้จำขึ้นใจมาฝากด้วยจ้า

โรงงานรับผลิตอาหารเสริม มาตราฐานสูง

เราคือโรงงานผู้ผลิตอาหารเสริมแบบครบวงจร ที่มีประสบการณ์มากว่าสิบปี โทร: 090-982-2777 

รับผลิตอาหารเสริมวิตามิน

รับ ผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ  อาหารเสริมและวิตามิน เป็นผลิตภัณฑ์โดยการรับประทานเพื่อเสริมอาหารนอกเหนือจากอาหารหลักที่รับ ประทานกันปกติอยู่แล้ว เพื่อเสริมสร้างกลไกการทำงานของร่างกายและช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมสมุนไพร

รับผลิตเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ รับผลิต เครื่องดื่มสมุนไพรทุกชนิด เช่น  น้ำเห็ดสกัด , น้ำพูคาว , น้ำคาวตอง , น้ำมังคุด  และอื่นๆ เป็นสูตรสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และพัฒนาสูตรตามความต้องการของลูกค้า ช่วยบำรุงร่างกายและผิวพรรณ 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมผู้ชาย

รับผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรสำหรับผู้ชาย เรา คิดว่าการมีสุขภาพดี นำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดี การมีสุขภาพแข็งแรง ปลอดโรค ถือเป็นจุดเริ่มต้น และพื้นฐานสำคัญ ในการสร้างชีวิตให้มีคุณภาพและมีความสุข

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมผู้หญิง

รับผลิตเครื่องดื่มสมุนไพรสำหรับผู้หญิง เราพัฒนาสูตร รวมถึงการเลือกสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อให้ได้เครื่องดื่มที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และผลลัพธ์ของผลิตภัณฑ์ที่ท่านพึงพอใจ 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมผิวขาว

รับ ผลิตชา กาแฟ สำเร็จรูป กาแฟสำหรับเรื่องผิวกระจ่างใส เรามีทีมเภสัชกรและนักวิทยาศาสตร์ที่เชี่ยว ชาญในการวิจัยและพัฒนาสำหรับกาแฟเพื่อผิวดูกระจ่างใส 

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมลดน้ำหนัก

รับ ผลิต กาแฟสำหรับควบคุมน้ำหนัก บำรุงผิวพรรณ เราคัดสรรที่มาของวัตถุดิบต่างๆ จากแหล่งคุณภาพดีที่สุดทั่วโลกในราคาที่คุ้มค่า พร้อมทั้งมีความหลากหลาย เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมเวย์โปรตีน

ริการผลิตเครื่องดื่มชนิดผง เราสามารถรองรับการผลิตได้ทั้ง โกโก้ เครื่องดื่มธัญชาติ น้ำผลไม้ รสชาติต่าง เช่น น้ำผลไม้ผงสำเร็จรูปรสมะนาว Lime ,น้ำผลไม้ผงสำเร็จรูปรสส้ม ,น้ำผลไม้ผงสำเร็จรูปรสลิ้นจี่ Lychee

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

รับผลิตเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ รับผลิต เครื่องดื่มสมุนไพรทุกชนิด เช่น  น้ำเห็ดสกัด , น้ำพูคาว , น้ำคาวตอง , น้ำมังคุด  และอื่นๆ เป็นสูตรสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และพัฒนาสูตรตามความต้องการของลูกค้า

 

ดูเพิ่มเติม

รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง

รับผลิตอาหารเสริมบำรุงสมอง  

 

ดูเพิ่มเติม

ประเภทอาหารเสริมที่ผลิต มาตราฐานสูง

คิดค้น พัฒนาสูตร การผลิตและบรรจุสินค้า ไปจนถึงการขอขึ้นทะเบียน อย. รวมถึงบริการด้าน ODM (Original Design Manufacturer)

Capsule

รับผลิตอาหารเสริมแบบแคปซูล

รับ บรรจุแคปซูล เรารองรับการผลิตได้หลากหลายรูปแบบตามที่ต้องการ เช่น แคปซูลตามเบอร์ที่ลูกค้าต้องการ ด้วยเครื่องจักรและเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยของเรา และมาตรฐานรับรองต่างๆ ที่ยืนยันในคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์

Tablet Drug

รับผลิตอาหารเสริมแบบตอกเม็ด

รับผลิตอาหารเสริมชนิดเม็ดตอก อาหาร เสริม ชนิดเม็ดตอก เรารับบริการบรรจุตัวยาลงเม็ดตอก และสารสกัดตามสูตรต่างๆ ลงตามเบอร์ที่ต้องการ รวมถึงการตอกเม็ดในรูปทรงแบบ วงกลม หรือวงรี โดยควบคุมกรรมวิธีการผลิตให้ได้น้ำหนักตามมาตรฐาน

Softgel

รับผลิตอาหารเสริมแบบซอฟเจล

เรา ให้บริการบรรจุเม็ดยาชนิดซอฟเจลทั้งการบรรจุลงขวดหรือประปุกในกระบวนการห้อง ปลอดเชื้อที่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีขนาดหลากหลายตามต้องการ พร้อมบริการติดฉลาก สติ๊กเกอร์ ชริงค์ฟิล์มหด ปั้มล็อต ปั้มวันที่ รวมทั้งการบรรจุสารสกัดชนิดผงลงซอง ด้วยเครื่องรีดปิดปากถุง